Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu chính xác cho các bác tài

Mượn xe, thuê xe lạ khiến nhiều tài xế mới, nhất là người không có nhiều hiểu biết về xe bơm nhầm dầu cho xe chạy xăng và ngược lại. Chú ý đến ký hiệu trên nắp bình đựng nhiên liệu hay xem nội dung mục nhiên liệu ghi trong sổ đăng kiểm xe là 2 cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu đơn giản và có độ chính xác cao mà các bác tài mới nên tham khảo.

Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu

Phần lớn các dòng xe ô tô dân dụng phổ biến hiện nay trên thị trường sử dụng động cơ xăng, một số ít hơn sử dụng động cơ dầu (diesel). Hầu hết các dòng xe sedan, hatchback, crossover hay xe đô thị cỡ nhỏ đều sử dụng xe chạy xăng. Tuy nhiên, nhiều xe SUV, xe bán tải lại có cả phiên bản chạy xăng và chạy dầu, ví dụ như Toyota Fortuner, Ford Everest, Hyundai Santa Fe, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Ranger... từ đó dẫn đến sự nhầm lẫn khi tài xế mới sử dụng những dòng xe này mà không biết phân biệt phiên bản máy xăng và dầu của nó.

Về nguyên lý, động cơ xăng hoạt động theo cách thức sử dụng bugi đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu và không khí bên trong buồng đốt, từ đó sinh công lực kéo cho động cơ. Còn động cơ dầu lại không sử dụng bugi đánh lửa mà không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao rồi hòa trộn với dầu diesel và tự đốt cháy rồi sinh công.

Cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu đơn giản, chính xác

Nhận biết xe chạy xăng hay dầu giúp người lái chủ động, đặc biệt khi lái xe lạ

Nắm rõ cách nhận biết xe chạy xăng hay dầu giúp cho người sử dụng xe chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là các tài mới hoặc phòng trường hợp phải lái xe lạ và dễ bơm nhầm nhiên liệu. Theo đó, có 2 cách đơn giản nhất và có độ chính xác cao để nhận biết chiếc xe mình đang sử dụng là xe máy dầu hay chạy xăng như sau:

Ký hiệu Diesel in trên nắp bình đựng nhiên liệu của xe sử dụng máy dầu

Ký hiệu Diesel in trên nắp bình đựng nhiên liệu của xe sử dụng máy dầu.

  • Xem ký hiệu trên nắp bình chứa nhiên liệu: Thường thì các hãng xe, đặc biệt là các nhãn hàng đến từ Mỹ và châu Âu sẽ in ký hiệu nhiên liệu trên nắp bình chứa, ví dụ như xe máy dầu sẽ có chữ DIESEL.
  • Xem sổ đăng kiểm xe: Trong sổ đăng kiểm xe có ghi rõ loại nhiên liệu mà xe ô tô đó sử dụng. Đây cũng là nguồn thông tin chính xác nhất để giúp người lái biết được xe chạy xăng hay dầu.
Trong sổ đăng kiểm ghi rõ loại nhiên liệu mà xe sử dụng

Trong sổ đăng kiểm ghi rõ loại nhiên liệu mà xe sử dụng.

Ngoài 2 cách trên, một số lái xe cũng chia sẻ kinh nghiệm nhận biết xe máy dầu và máy xăng đó là dựa vào âm thanh khi xe chạy. Họ cho rằng xe máy dầu khi di chuyển thường có âm thanh ồn hơn xe sử dụng động cơ xăng. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại như ngày nay, nhiều dòng xe máy dầu di chuyển rất êm mượt. Chính vì thế, cách nhận biết này có độ chính xác không cao.

Tác hại của việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe

Trong trường hợp mới sử dụng xe, có nhiều người gặp phải tình huống 'dở khóc dở cười' vì bơm nhầm nhiên liệu cho xế cưng. Và cũng không ít trường hợp khi mượn xe của người khác/lái xe lạ, người lái khá loay hoay vì không nắm rõ chiếc xe đó là xe chạy xăng hay là xe máy dầu.

Theo Tinxe tìm hiểu, việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe mang đến những tác hại nghiêm trọng, đặc biệt gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả hoạt động của động cơ. Và theo thống kê, việc bơm nhầm nhiên liệu thường hay xảy ra đối với xe chạy dầu. Cụ thể, rất nhiều người bơm nhầm xăng cho xe sử dụng động cơ Diesel.

Bơm nhầm nhiên liệu khiến cho động cơ xe bị hỏng hóc

Bơm nhầm nhiên liệu khiến cho động cơ xe bị hỏng hóc.

Khi bơm xăng vào bình chứa nhiên liệu của xe máy dầu, lúc này lượng dầu còn tồn đọng trong bình sẽ vẫn được đưa vào buồng đốt và xe hoạt động vẫn như bình thường. Nhưng khi tiêu thụ hết lượng dầu này và chuyển sang lượng xăng vừa được bơm vào, quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra rất nhanh khiến cho hệ truyền động của khối động cơ lúc này không thể nào thích ứng kịp, gây áp lực lớn khiến hỏng đầu piston, làm cong/gãy thanh truyền, trục khuỷu. Dấu hiệu để chủ xe nhận biết tình trạng này chính là ô tô bỗng dưng bị rung lắc, giật cục và khi di chuyển, xe phát ra tiếng ồn.

Trong trường hợp bơm nhầm dầu cho xe chạy xăng, sau khi chạy được 1 quãng ngắn, xe sẽ bị chết máy. Bởi vì khi bơm dầu vào, do dầu nặng hơn xăng nên sẽ nhanh đọng xuống đáy bình chứa nhiên liệu và chuyển đến buồng đốt. Bản chất của dầu có tỷ số nén cao nên khó có khả năng kích nổ và đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt trong của động cơ xăng. Dấu hiệu nhận biết là sẽ xuất hiện nhiều luồng khói đen từ ống xả khi cố tiếp tục nổ máy.

Cách xử lý khi bơm nhầm nhiên liệu cho xe

Theo tư vấn kỹ thuật xe, khi phát hiện vừa bơm nhầm nhiên liệu, chủ xe không nên cố khởi động xe và chạy xe để giảm thiểu tình trạng hỏng hóc của động cơ. Hãy liên hệ với các gara để kỹ thuật viên kịp thời tư vấn, xử lý tình huống. Còn trong trường hợp xe đang chạy và bạn chợt nhớ ra mình đã bơm nhầm nhiên liệu cho xế cưng thì cũng nên giữ bình tĩnh, quan sát và ra tín hiệu để dừng xe lại, tiếp đó liên hệ ngay với các gara bảo dưỡng.

Để khắc phục tình trạng bơm nhầm nhiên liệu, các kỹ thuật viên sẽ rút hết nhiên liệu trong bình chứa và dùng máy để sục rửa lại khối động cơ để trả lại trạng thái ban đầu cho xế cưng.

Xem thêm các thông tin khác

TẠI SAO NÊN MUA XE TẠI Hyundai Việt Nhân?

credit-card-1-150x150

Giá Tốt – Lượng xe có sẵn lớn

Hyundai Việt Nhân cam kết mang  đến giá ưu đãi nhất, cùng với lượng xe có sẵn dồi dào.

gift-1-150x150

Nhiều chương trình khuyến mãi

Hyundai Việt Nhân Luôn có chương trình khuyến mãi hấp dẫn và giá trị theo từng tháng.

map-location-1-150x150

Vị trí thuận lợi

Hyundai Việt Nhân tọa lạc vị trí thuận lợi tại khu vực Miền Nam, giúp khách hàng dễ dàng đến mua xe.

support-1-150x150

Dịch vụ chuyên nghiệp

Dịch vụ TRƯỚC, TRONG và SAU bán hàng tận tình. Hậu mãi hàng đầu mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

.